Vì sao người Mỹ giảm quan tâm vào MBA?

1. Bài báo của Bloomberg “Americans Might Be Losing Interest in Business School” chỉ ra sự sụt giảm số lượng người Mỹ tham gia kiểm tra GMAT, hầu hết với mục đích ứng tuyển vào chương trình MBA và các chương trình thạc sĩ khác tại B-schools – giảm 33% trong vòng 5 năm, từ 130,000 (2009) xuống còn 87,000 (2014). Số ứng viên người Mỹ vào chương trình MBA (2 năm) cũng giảm so với ứng viên quốc tế. Tuy nhiên, không có một lí do rõ ràng giải thích cho sự sụt giảm này.

2. Bối cảnh thứ nhất: Tranh cãi xung quanh hiện tượng vì sao người Mỹ không còn quan tâm vào MBA chủ yếu vẫn tập trung vào các vấn đề ngắn-trung hạn như học phí (và chi phí khác), ROI 5 năm, cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp, và các sự lựa chọn sự nghiệp & giáo dục khác tương đương với MBA [1]. Tuy nhiên, về dài hạn, MBA vẫn là một sự đầu tư xứng đáng, bao gồm cả sự ổn định nghề nghiệp trong tương lai, đường hướng sự nghiệp, khả năng thích ứng, quan hệ xã hội, kiến thức, kỹ năng và tầm nhìn.

3. Bối cảnh thứ hai: Như bài báo chỉ ra một hiện tượng có tính chất chu kì: Khi nền kinh tế và/hoặc thị trường việc làm trở nên khó khăn, người Mỹ có xu hướng đăng ký thi GMAT & ứng tuyển MBA cao hơn.

4. Tuy nhiên, theo tôi, hai bối cảnh này đã không diễn ra trong thời kì 2009-2014. Thị trường lao động và tiền lương không khả quan trong thời kỳ này là hai yếu tố góp phần hạ thấp chi phí cơ hội của việc học MBA. Hơn nữa, cơ sở để tính toán lãi vay ưu đãi cho sinh viên, lãi suất thực Treasury note 10 năm đã giảm từ 3% (2009) xuống còn dưới 0% (2013), và dưới 1% (2014) [2]. Tại sao ngay cả trong điều kiện như vậy, người Mỹ vẫn không quay lại B-schools? Cá nhân tôi nghĩ rằng hậu quả của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2007-2009 khiến người Mỹ không còn ‘hào hứng’ với MBA & B-schools như trước đây; ngay cả khi các ứng viên MBA vốn là đối tượng có điều kiện kinh tế ổn định hơn các thành phần khác trong xã hội.

5. Một ngoại lệ: Trong khi các chương trình MBA đều sụt giảm ứng viên, thì EMBA lại tương đối ổn định và ít bị ảnh hưởng [3]. Hiển nhiên, các ứng viên EMBA, trong độ tuổi 30-40, có vị trí sự nghiệp & năng lực kinh tế tốt hơn.

6. Đối với các chương trình MBA khác, các ứng viên MBA xuất thân từ thành phần trung lưu trở lên, nằm trong “middle third” và “top third” trong xã hội. Với độ tuổi trung bình 27-28, họ là các đối tượng đang trong quá trình tích luỹ tài sản làm giàu. Không khó để thấy rằng tầng lớp trung lưu bị ảnh hưởng nặng hơn nhóm “top third” trong suy thoái kinh tế bởi vì “gánh nặng nợ” của họ lớn hơn và giá trị tài sản không lớn để gánh vác tổn thất kinh tế, kéo theo ảnh hưởng đến điểm tín dụng và khả năng vay nợ mới. Học bổng và các chương trình tài trợ (đi học bằng tiền doanh nghiệp) cũng không phải dành cho tất cả mọi người. Chưa nói đến con đường đi vào các chương trình MBA hàng đầu nước Mỹ là một khung cửa hẹp. Do đó, các ứng viên MBA trung lưu có thể sẽ phải chọn ổn định nghề nghiệp trong ngắn hạn thay vì đầu tư cho tương lai. Và rồi khi kinh tế phục hồi trở lại, thì người ta lại nghĩ việc quay trở lại b-schools để theo đuổi MBA là chưa hẳn cần thiết.

7. Tất nhiên, sự sụt giảm số lượng ứng viên MBA đến từ tầng lớp trung lưu – nếu là sự thật – thì không phải là lí do duy nhất. Nhưng mối quan hệ giữa năng lực kinh tế và hành vi lựa chọn thì không thể phủ nhận.

(1) For MBAs, Breaking Even is a More Distant Dream – http://www.bloomberg.com/bschools/content/jan2011/bs2011015_236741.htm
(2) http://www.treasury.gov/

(3) 2014 Application Trends Survey Report – http://www.gmac.com/market-intelligence-and-research/market-research/gmac-surveys/application-trends-survey.aspx

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s